ทิศทางเศรษฐกิจและการเมืองโลกจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในการประชุม WEF 16-20 ม.ค.นี้

การประชุมใหญ่ประจำปีที่นำผู้เชี่ยวชาญทางด้านเศรษฐกิจและบุคคลสำคัญที่สามารถสร้างแรงกระเพื่อมต่อเศรษฐกิจระดับประเทศจากทั่วทุกมุมโลกมาเจอกันที่กรุงดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รู้จักกันในชื่อ World Economic Forum

แม้หัวข้อหลัก ๆ ที่เป็นธีมของงานจะเป็นอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ที่เป็นกระแส ณ ขณะนั้น อย่างในปีนี้ก็มาในหัวข้อ Cooperation in a fragmented world ที่บรรดาผู้เข้าร่วมจะได้รับฟังมุมมองของแขกรับเชิญที่มีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจในระดับโลกบนเวทีตามหัวข้อปลีกย่อยที่แตกต่างกันไป

แต่ประเด็นสำคัญที่นักลงทุนทั่วโลกจับจ้องนั้น มักไม่ได้อยู่ที่ธีมหลักของงานหรือหัวข้อการสนทนาที่แขกรับเชิญได้รับมอบหมายให้ขึ้นพูด โดยในปีนี้ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะต้องจบดอกเบี้ยขาขึ้นเพื่อเตรียมรับแรงกระแทกจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย ดังนั้น หนึ่งในเรื่องหลักที่เราจะต้องติดตามก็คือ มุมมองของประธานเฟดที่มีต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และมุมมองในภาพรวมของผู้ขึ้นปาฐกถาบนเวทีว่าคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจโลกอย่างไร ทั้งปัจจัยบวก ปัจจัยลบ และผลกระทบที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะช่วยให้เราประเมินทิศทางตลาดและราคาสินทรัพย์ต่าง ๆ ได้ ส่วนเรื่องสำคัญรองลงมาก็เช่น ความเสี่ยงที่มีต่อเศรษฐกิจโลกในปีนี้ ความเสี่ยงเฉพาะตัวของแต่ละภูมิภาคหรือแต่ละประเทศ รวมถึงโอกาสและทางออกของเศรษฐกิจเมื่อต้องเผชิญการถดถอยด้วย

ดาวน์โหลดเอกสาร