ติดตามการประชุม Jackson Hole

Gold Bullish

  • ภาวะเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย
  • ความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตภาคธนาคาร

Gold Bearish

  • การเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยของเฟด

ติดตามการประชุมประจำปีของเฟด ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในวันที่ 24-26 ส.ค. 

สัปดาห์ก่อนราคาทองคำทำจุดต่ำสุดในรอบ 5 เดือน หลังรายงานการประชุมเฟดส่งสัญญาณว่าเฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่ามากสุดในรอบเกือบ 10 สัปดาห์ และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเพิ่มขึ้น โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นที่ 4.32% แตะระดับสูงสุดในรอบ 15 ปี รายงานการประชุมเฟดประจำวันที่ 25-26 ก.ค. สะท้อนให้เห็นว่าเฟดยังมีความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ ถึงแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง แต่เงินเฟ้อยังคงสูงกว่าเป้าหมายที่ระดับ 2% ซึ่งทำให้เฟดจำเป็นต้องใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินต่อไป ส่งผลให้ตลาดมีความกังวลว่าเฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีกในการประชุมเดือนหน้า ทางด้านข้อมูล CME Group พบว่า นักลงทุนคาดว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25%-5.50% ในปีนี้ นั่นแสดงถึงว่าในมุมมองของนักลงทุนคาดว่าเฟดจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในปีนี้  ขณะที่โกลด์แมน แซคส์ก็คาดการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในการประชุมเดือนก.ค. ถือว่าเป็นการปรับขึ้นครั้งสุดท้าย และคาดว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ย. โดยเฟดจะสรุปในเดือนพ.ย.ว่า เงินเฟ้อได้ชะลอตัวลงอย่างเพียงพอจนทำให้เฟดไม่มีความจำเป็นที่ต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกต่อไป

.

ซึ่งในสัปดาห์นี้ติดตามการประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในวันที่ 24-26 ส.ค. หัวข้อ “Structural Shifts in the Global Economy” ซึ่งนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด จะกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมในวันศุกร์ที่ 25 ส.ค. เวลา 10.05 น. ตามเวลาสหรัฐ หรือ 21.05 น. ตามเวลาไทย ซึ่งนักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของประธานเฟดเพื่อหาสัญญาณเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ หลังเงินเฟ้อเริ่มมีแนวโน้มชะลอตัวลง หากเฟดเริ่มยุติขึ้นดอกเบี้ย จะทำให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นได้

ย้อนรอยการประชุมเศรษฐกิจประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล

การประชุมเศรษฐกิจประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล หรือ “The Jackson Hole Economic Symposium” เป็นหนึ่งในการประชุมที่มีประวัติอันยาวนานที่สุดในโลก โดยเฟดสาขาแคนซัสซิตีเป็นแม่งานจัดการประชุมดังกล่าวในทุก ๆ ปี นับตั้งแต่ปี 2521 โดยการประชุมจะมุ่งอภิปรายในประเด็นเศรษฐกิจที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ และผู้ที่ได้เข้าร่วมประชุมจะประกอบไปด้วยผู้ว่าการธนาคารกลางและรัฐมนตรีคลัง รวมทั้งบรรดานักวิชาการ และนักลงทุนชั้นนำในตลาดการเงินทั่วโลก โดยหัวข้อการประชุมในแต่ละปีมีดังนี้:

2565 “Reassessing Constraints on the Economy and Policy”

2564 “Macroeconomic Policy in an Uneven Economy”

2563 “Navigating the Decade Ahead: Implications for Monetary Policy”

2562 “Challenges for Monetary Policy”

2561 “Changing Market Structures and Implications for Monetary Policy”

.

โดยการประชุม Jackson Hole ปี 2565 นั้นนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในวันที่ 26 ส.ค. 2565 ได้ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่เดือนก.ย. และเน้นย้ำการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป การส่งสัญญาณการดำเนินนโยบายเชิงรุกของเฟดส่งผลให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น กดดันราคาทองคำปรับตัวลงอย่างร้อนแรง ราคาทองคำปรับตัวลดลงไปกว่า 1.19% ในวันเดียว ขณะที่ตลาดพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ Inverted yield curve  โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปีพุ่งขึ้นเหนือระดับ 3.4% และสูงกว่าอายุ 5 ปีและ 10 ปี ท่ามกลางความกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเผชิญภาวะถดถอยจากที่เฟดเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

.

ทิศทางราคาทองคำยังคงเป็นขาลง แต่เริ่มเห็นสัญญาณชะลอการปรับตัวขึ้น โดยในต้นสัปดาห์คาดว่าราคาทองคำอาจจะปรับตัวลงไม่มากนัก ซึ่งนักลงทุนติดตามการประชุม Jackson Hole หากเฟดมีการส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป ก็จะทำให้ราคาทองคำปรับตัวลงแรง แต่ถ้าเฟดส่งสัญญาณยุติการขึ้นดอกเบี้ยจะเป็นแรงหนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้น

ดาวน์โหลดเอกสาร