ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในสัปดาห์นี้

Gold Bullish

  • ภาวะเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอย
  • ความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตภาคธนาคาร

Gold Bearish

  • การเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยของเฟด

สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำปรับตัวลดลงทดสอบ 1,900 ดอลลาร์ จากการเปิดเผยตัวเลขตลาดแรงงานของสหรัฐบ่งชี้ถึงข้อมูลที่แข็งแกร่ง โดยการจ้างงาน ADP สหรัฐเดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้น 497,000 ตำแหน่ง แข็งแกร่งมากที่สุดในรอบเกือบ 1 ปี  ทำให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น และ Bond yield เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อความกังวลว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยต่อ จึงเป็นแรงกดดันราคาทองคำให้ปรับตัวลง อย่างไรก็ตามช่วงปลายสัปดาห์เริ่มมีแรงซื้อทองคำเข้ามา

.

ทั้งนี้การเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยของเฟดนั้น ได้สร้างความกังวลของการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ยังมีโอกาสอยู่ ขณะที่ล่าสุดผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีกับผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปี มีค่า -0.90 แสดงว่าผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีมีค่าน้อยกว่าอายุ 2 ปี ซึ่งจะทำให้ผลที่ตามนั้น เศรษฐกิจสหรัฐจะเกิดปัญหาได้ โดยสถิติที่ผ่านมา ถ้าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐระยะยาวมีค่าน้อยกว่าระยะสั้น จะทำให้มีโอกาสเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยตามมาภายหลัง

ที่มา : Aspen

ขณะที่สัปดาห์นี้ยังคงต้องติดตามตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐ ซึ่งอาจบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐมีแนวโน้มชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง จากการใช้นโยบายทางการเงินเข้มงวดของเฟด แม้ว่าเงินเฟ้อของสหรัฐจะเริ่มชะลอตัวลง แต่เงินเฟ้อในอีกหลายประเทศก็ยังคงมีปัญหา โดยเฉพาะสหภาพยุโรป อัตราเงินเฟ้อในยุโรปยังอยู่ระดับสูง และเร่งตัวขึ้นในเดือนมิ.ย.เป็นเพิ่มขึ้น 5.4% ต่อปีจาก 5.3% ในเดือนพ.ค. สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดเลยคืออาหาร ที่ยังคงอยู่สูงถึงระดับ 11.7% และอัตราเงินเฟ้อภาคบริการที่เพิ่มขึ้น 5.4% เมื่อเทียบรายปี เป็นการดีดตัวขึ้นในระดับสูงสุดใหม่ เงินเฟ้อที่สูง ทำให้ ECB เดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยแรงกว่าสหรัฐในปีนี้ จึงตามมาด้วยความกังวลด้านภาวะเศรษฐกิจถดถอย อย่างอังกฤษที่พึ่งมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยไปนั้น ปกติแล้วเงินสกุลจะแข็งค่า แต่ครั้งนี้การขึ้นดอกเบี้ย ทำให้มีแรงซื้อดอลลาร์มากขึ้น เพราะกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอย

.

นอกจากนี้ข้อตกลงธัญพืชในทะเลดำใกล้หมดอายุวันที่ 18 กรกรฎาคม นี้แล้ว และมีโอกาสความเป็นไปได้ว่าครั้งนี้ปูตินจะไม่ต่ออายุสัญญา เนื่องจากเริ่มมีสัญญาณตั้งแต่เมษายน มีอัตราการตรวจสอบเรือต่อวันลดลงอย่างต่อเนื่อง การตรวจสอบที่ช้าลงอย่างมาก อย่างบางลำก็ใช้เวลาตรวจสอบนานกว่า 3 เดือน และมีข้อจำกัดที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการตามข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกของรัสเซีย และการรุกรานทางด้านการทหาร หากปูตินไม่ต่ออายุ วิกฤตขาดแคลนอาหารจะกลับมาอีกครั้งหรือไม่? ซึ่งยูเครนใช้ท่าเรือทะเลดำในการส่งออกข้าวโพดและข้าวสาลีมากกว่า 32 ล้านตันภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว และราคาอาหารมีโอกาสพุ่งขึ้นอีกครั้งก็เป็นไปได้ จึงต้องมีแรงจูงใจข้อเสนอที่ทำให้ปูตินต่ออายุข้อตกลงดังกล่าว ขณะที่สหภาพยุโรปกำลังพิจารณาข้อเสนอเกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทสาขาธนาคารเพื่อการเกษตรของรัสเซีย เพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายการเงินทั่วโลกอีกครั้ง การเข้าถึงระบบ SWIFT เนื่องจากข้อเสนอดังกล่าวอาจจูงใจรัสเซียให้ต่ออายุข้อตกลงมากที่สุด

ระยะสั้นแนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดเคลื่อนไหวในกรอบ 1,910-1,935 ดอลลาร์ แต่ราคาทองคำยังคงมีโอกาสปรับตัวลง

ดาวน์โหลดเอกสาร