ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่งล่าสุด ยังมีโอกาสเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยอีกหรือไม่?

Gold Bullish

  • ภาวะเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอย
  • ความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตภาคธนาคาร

Gold Bearish

  • การส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดอีก 2 ครั้งติดต่อกัน
  • ดอลลาร์มีแนวโน้มแข็งค่า

ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่แข็งแกร่งล่าสุด ยังมีโอกาสเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยอีกหรือไม่?

.

ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐล่าสุดที่ออกมา พบว่าแข็งแกร่งกว่าคาด ไม่ว่าจะเป็นจีดีพีสหรัฐไตรมาส 1 ขยายตัว 2.0% แข็งแกร่งเกินตลาดคาด และคนตกงานลดลง ขณะที่ประธานเฟดและรัฐมนตรีคลังสหรัฐเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้นเกี่ยวกับกับเศรษฐกิจสหรัฐ ซึ่งจากแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีและเงินเฟ้อที่ยังระดับสูง ส่งผลให้ประธานเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งติดต่อกัน จึงเป็นปัจจัยลบต่อราคาทองคำร่วงลงจุดต่ำสุดในรอบ 3 เดือนครึ่ง ขณะที่นางเจเน็ต เยลเลน ก็คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีตลาดแรงงานแข็งแกร่ง และเงินเฟ้อเริ่มชะลอตัวลง จากที่งบดุลแข็งแกร่งของภาคธุรกิจและภาคครัวเรือน พร้อมกับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม รวมถึงมีความเชื่อมั่นว่าโอกาสการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐจะน้อยลง ขณะที่เฟดได้เปิดเผยผลการทดสอบภาวะวิกฤต (Stress Test) ประจำปีของภาคธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐทั้ง 23 แห่ง พบว่ามีสถานะแข็งแกร่งมากพอที่จะรับมือกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรงได้ และยังสามารถปล่อยกู้ให้กับภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจได้ แม้ว่าในช่วงเศรษฐกิจโลกเผชิญกับภาวะถดถอยรุนแรง ซึ่งก็ทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้นต่อความแข็งแกร่งของภาคธนาคารสหรัฐ หลังจากในช่วงต้นปีที่เกิดวิกฤตภาคธนาคาร จากการล่มสลายของธนาคารซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ (SVB) ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตามนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดยังคงจับตาสถานการณ์ในอุตสาหกรรมธนาคาร เพื่อเตรียมพร้อมรับมือต่อสถานการณ์หากเกิดขึ้น

.

แม้ว่าสถานการณ์ช่วงนี้ของภาวะเศรษฐกิจสหรัฐจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่แนวโน้มการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปของเฟด ยังคงสร้างความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยอยู่ ขณะที่เริ่มมีสัญญาณเชิงลบต่อความสามารถในการชำระหนี้ของสหรัฐ และแม้ว่าแบงก์ใหญ่จะสามารถผ่านการทดสอบ Stress Test แต่แบงก์ขนาดเล็กและขนาดกลางยังคงมีความเสี่ยงต่อการล้มละลาย ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าสหรัฐมีแนวโน้มเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วงต้นปีหน้า ส่วนทางด้านยุโรปมีแนวโน้มเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยภายในปีนี้

.

ทั้งนี้ ทองคำยังคงเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่น่าสนใจในระยะยาว เนื่องจากแรงซื้อทองคำเข้ามาเพื่อป้องกันเงินเฟ้อ และความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ยังมีอยู่ จากการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดต่อไป รวมถึงการที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ที่มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้แรงกว่าธนาคารกลางสหรัฐ จะทำให้เงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบดอลลาร์ ดอลลาร์อาจอ่อนค่าเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำ และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่แรงกว่าคาดของธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ก็ส่งผลให้เกิดความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยมากกว่า จึงอาจทำให้เกิดแรงซื้อทองคำเข้ามาเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากปัจจัยดังกล่าว ดังนั้น ความเสี่ยงยังไม่หมดไป ราคาทองคำจึงมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นได้ในระยะยาว

.

สัญญาณทางเทคนิคระยะสั้น Modified Stochastic เกิดสัญญาณซื้อ และราคาทองคำอาจจะฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ราคาทองคำอาจฟื้นตัวไปยังบริเวณ 1,935-1,945 ดอลลาร์

ดาวน์โหลดเอกสาร