ราคาทองคำเป็นขาขึ้นแล้วหรือยัง?

Gold Bullish

  • ภาวะเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย
  • ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ สงครามยูเครน-รัสเซีย สงครามอิสราเอล-ฮามาส
  • ธนาคารกลางทั่วโลกเข้าซื้อทองคำต่อเนื่อง

Gold Bearish

  • แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยสหรัฐอยู่ระดับสูงที่ยาวนานขึ้น

ราคาทองคำเป็นขาขึ้นแล้วหรือยัง?

สัปดาห์ก่อนราคาทองคำ spot ปรับตัวขึ้นปิดตลาดเหนือ 2,002 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือน โดยราคาทองคำ spot ปรับตัวขึ้นกว่า 21.48 ดอลลาร์ หรือ 1.08% และปรับตัวขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่กราฟราคาทองคำเริ่มทำเป็นรูปแบบ Double Top ทำให้ต้องจับตาราคาทองคำ หากราคาทองคำ spot ดีดตัวขึ้นมากกว่า High เดิมเมื่อเดือนที่แล้วที่ระดับ 2,009 ดอลลาร์ มีโอกาสที่ราคาทองคำจะปรับตัวขึ้นต่อไป หรือหากราคาทองคำปรับตัวลงมา แต่สามารถยืนเหนือที่ระดับ 1,940 ดอลลาร์  ถือว่ายังคงเป็นสัญญาณที่ดีของราคาทองคำ และราคาทองคำก็มีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อได้

.

โดยสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพ.ย. เงินดอลลาร์สหรัฐยังคงมีแนวโน้มอ่อนค่า ซึ่งจะหนุนราคาทองคำให้ปรับตัวขึ้น เนื่องจากนักลงทุนยังคาดว่าเฟดจะยุติการขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังจากเงินเฟ้อสหรัฐที่เริ่มชะลอตัวลง ตลาดแรงงานสหรัฐที่มีความแข็งแกร่ง ขณะที่สหรัฐจะมีการเปิดเผยจีดีพีไตรมาส 3 (ประมาณการครั้งที่ 2) ที่จะมีการเปิดเผยในสัปดาห์นี้ โดยตลาดคาดว่าจะขยายตัว 5.0% ที่ดีกว่าการประมาณครั้งก่อนที่ขยายตัว 4.9% ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการสนันสนุนการไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด โดยเฉพาะในการประชุมเฟดครั้งสุดท้ายของปีนี้ ในวันที่ 12-13 ธันวาคม 2566 ที่คาดว่าเฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยเท่าเดิมที่ระดับ 5.25%-5.50%

.

จากข้อมูลสถิติย้อนหลังของผลตอบแทนเฉลี่ยของราคาทองคำ พบว่า ราคาทองคำจะปรับตัวลงในเดือนพ.ย. โดยผลตอบแทนเฉลี่ย 3 ปีของราคาทองคำ จะปรับตัวลงในเดือนพ.ย. กว่า 2.17% ขณะที่ผลตอบแทนเฉลี่ย 5 ปี และ 10 ปีของราคาทองคำ จะปรับตัวลงในเดือนพ.ย. กว่า 1.91% และ 2.51% ตามลำดับ แต่ราคาทองคำจะเริ่มมีการปรับตัวขึ้นในเดือนธ.ค. และเดือนม.ค. ของปีถัดไป และให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่เป็นบวก ดังนั้นหากต้องการลงทุนทองคำ ยังคงแนะนำให้เน้นฝั่งซื้อ มากกว่าฝั่งขาย สำหรับทองแท่ง ให้หาจังหวะเข้าสะสมทองคำในช่วงเดือนนี้ โดยทองคำแท่งยังได้รับอานิสงส์ต่อจากการอ่อนค่าของค่าเงินบาท อย่างไรก็ตามเงินบาทอาจอ่อนค่าในกรอบจำกัด ซึ่งทำให้เราคาดว่าราคาทองคำจะใกล้ถึงเวลาเป็นแนวโน้มขาขึ้นได้ในอีกไม่ช้า

หลังจากราคาทองยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ทุกเส้นได้  ทำให้แนวโน้มราคาทองคำเป็นขาขึ้น สัปดาห์นี้สหรัฐจะเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ย. โดย Conference Board จีดีพีไตรมาส 3 (ประมาณการครั้งที่ 2) ดัชนี PMI เขตชิคาโกเดือนพ.ย. ยอดทำสัญญาขายบ้านรอปิดการขายเดือนต.ค. และดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือนพ.ย.โดย ISM สัปดาห์นี้ราคาทองคำมีแนวรับอยู่ที่  1,980 ดอลลาร์ และ 1,975 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 2,010 ดอลลาร์ และแนวต้าน 2,020 ดอลลาร์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศมีแนวรับ 33,300 บาท และ 33,000 บาท ขณะที่มีแนวต้านที่ 33,600 บาท และ 33,800 บาท

ดาวน์โหลดเอกสาร