เงินเฟ้อสหรัฐชะลอตัว เฟดยุติขึ้นดอกเบี้ย

Gold Bullish

  • ภาวะเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย
  • ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ สงครามยูเครน-รัสเซีย สงครามอิสราเอล-ฮามาส
  • ธนาคารกลางทั่วโลกเข้าซื้อทองคำต่อเนื่อง

Gold Bearish

  • แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ อยู่ระดับสูงที่ยาวนานขึ้น

เงินเฟ้อสหรัฐชะลอตัวลง เฟดยุติขึ้นดอกเบี้ย ดันราคาทองคำเป็นขาขึ้น

ราคาทองคำ Spot ปรับตัวเพิ่มขึ้นในวันศุกร์ และถือว่าเป็นการปรับตัวขึ้นรายสัปดาห์ครั้งแรกในรอบ 3 สัปดาห์ จากที่นักลงทุนคาดว่าเฟดจะยุติการขึ้นดอกเบี้ย ทำให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง และ Bond yields สหรัฐลดลง หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลที่บ่งชี้ถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ โดยสหรัฐได้เปิดเผยทั้ง CPI และ PPI เดือนต.ค.เพิ่มขึ้นต่ำกว่าตลาดคาด ซึ่งสะท้อนถึงถึงสัญญาณการชะลอตัวลงของเงินเฟ้อสหรัฐ ก่อนหน้านี้ความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อสหรัฐเริ่มกลับมาอีกครั้ง จากที่เงินเฟ้อสหรัฐเริ่มหันกลับมาพุ่งขึ้นนับตั้งแต่ภายหลังเดือนก.ค. การสะท้อนถึงอัตราเงินเฟ้อสหรัฐที่ชะลอตัวนั้น ทำให้นักลงทุนคาดว่าเฟดจะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค. แต่ทั้งนี้นักลงทุนได้ปรับเปลี่ยนการคาดการณ์มากขึ้น จากเดิมที่นักลงทุนคาดว่าเฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25%-5.50% จนถึงช่วงกลางปี 2567 ก่อนที่จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง แต่ ณ ขณะนี้นักลงทุนคาดว่าเฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับดังกล่าวไปจนถึงแค่เดือนมี.ค. เท่านั้น และจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนพ.ค. สะท้อนถึงนักลงทุนคาดว่าเฟดจะไม่ได้ตรึงอัตราดอกเบี้ยสูงยาวนานกว่าการคาดการณ์ครั้งก่อน

ทั้งนี้ต้องติดตามการเปิดเผยรายงานการประชุม FOMC ในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับมุมมองทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ หลังจากการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 31 ต.ค.-1 พ.ย. ที่ผ่านมา เฟดมีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 2 เป็นไปตามที่ตลาดคาด หลังจากได้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 11 ครั้ง นับตั้งแต่ที่เฟดเริ่มวงจรการปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.2565 เฟดได้ส่งสัญญาณว่า มีความเป็นไปได้ที่เฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในอนาคต เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐมีการขยายตัวอย่างแข็งแกร่งในไตรมาส 3

.

หลังจากราคาทองยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ทุกเส้นได้  ทำให้แนวโน้มราคาทองคำเป็นขาขึ้น สัปดาห์นี้สหรัฐจะเปิดเผยดัชนีชี้นำภาวะเศรษฐกิจเดือนต.ค. โดย conference Board  ยอดขายบ้านมือสองเดือนต.ค. การเปิดเผยรายงานการประชุม FOMC จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือน ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ย.ของม.มิชิแกน  และดัชนี PMI ภาคบริการเดือนพ.ย. ส่วนสัปดาห์นี้ราคาทองคำมีแนวรับอยู่ที่  1,960 ดอลลาร์ และ 1,950 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 2,000 ดอลลาร์ และแนวต้าน 2,010 ดอลลาร์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศมีแนวรับ 32,800 บาท และ 32,600 บาท ขณะที่มีแนวต้านที่ 33,300 บาท และ 33,450 บาท

ดาวน์โหลดเอกสาร