AI จับโทนเฟดให้ความเห็นสายเหยี่ยวขึ้น
ฉุดราคาทองเข้าใกล้ 2,000 ดอลลาร์

AI จับโทนเฟดให้ความเห็นสายเหยี่ยวขึ้น
ฉุดราคาทองเข้าใกล้ 2,000 ดอลลาร์

ความเป็นไปได้ที่เฟดจะลดอัตราดอกเบี้ยเดือนมี.ค.ลดลง

ความเห็นของเจ้าหน้าที่เฟดตั้งแต่ต้นปีนี้ที่ให้ความเห็นในเชิงสายเหยี่ยว โดยส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าเฟดจำเป็นต้องตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงอีกระยะหนึ่ง ถึงแม้ว่าในปีนี้จะมีแนวโน้มลดอัตราดอกเบี้ยก็ตาม แต่ไม่ได้ลดอัตราดอกเบี้ยในเชิงรุกอย่างที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ขณะที่ประธานเฟดสาขาริชมอนด์ที่ให้ความเห็นสายเหยี่ยวมากที่สุด กลับแถลงว่าเฟดอาจจะจำเป็นต้องเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยต่อไป ถึงแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มลดลงก็ตาม ทำให้เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นมากสุดในรอบกว่า 1 เดือน

หลังการประชุมเฟดในวันที่ 12-13 ธันวาคม 2566 เมื่อดูข้อมูลจาก CME FedWatch Tool สะท้อนมุมมองของตลาดที่คาดการณ์ว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2567 ซึ่งโอกาสความเป็นไปได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากระดับ 65% ในวันที่ 13 ธันวาคม แตะระดับสูงสุดที่ 76% ในวันที่ 22 ธันวาคม ขณะที่ราคาทองคำก็ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันทะลุ 2,000 ดอลลาร์หลังการประชุม และแตะ 2,070 ดอลลาร์ในวันที่ 22 ธันวาคม แต่ในปีนี้ความเห็นที่เป็นสายเหยี่ยวของเจ้าหน้าที่เฟด ทำให้โอกาสความเป็นไปได้ที่เฟดจะลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนมีนาคมลดน้อยลง ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มกราคม เหลือเพียง 53% ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงเข้าใกล้ 2,000 ดอลลาร์ สังเกตได้ว่ากับราคาทองคำกับโอกาสความไปได้ลดดอกเบี้ยของเฟดมีความสัมพันธ์ทางบวกอย่างมีนัยสำคัญ

.

ราคาทองคำ vs. ความเป็นไปได้เฟดลดดอกเบี้ยเดือนมีนาคม

ที่มา : CME FedWatch Tool, Aspen, HGF

AI จับโทนเฟดให้ความเห็นสายเหยี่ยวขึ้น

ปีที่แล้วในเดือนเมษายน JPMorgan เปิดตัวแบบจำลองที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ใช้เทคโนโลยีของ ChatGPT เป็นพื้นฐาน เพื่อถอดรหัสข้อความจากแถลงการณ์การประชุม FOMC และการแถลงของประธานเฟดและเจ้าหน้าที่เฟดย้อนหลังไป 25 ปี เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจการซื้อขายสินทรัพย์ต่างๆ ซึ่งทีมนักเศรษฐศาสตร์ของ JPMorgan ใช้โมเดลดังกล่าวเพื่อหาแนวโน้มของการส่งสัญญาณเชิงนโยบายแล้วให้คะแนน โดยใช้สเกลวัดว่าสัญญาณนั้นๆ ผ่อนคลายหรือเข้มงวดมากแค่ไหน โดย JPMorgan ตั้งชื่อสเกลนี้ว่า ‘คะแนนเหยี่ยวถึงพิราบ’ (Hawk-Dove Score) ถ้าคะแนนสูงจะตีความถึงความเข้มงวดของนโยบายการเงินหรือความเป็นเหยี่ยว แต่ถ้าคะแนนต่ำจะตีความถึงความผ่อนคลายของนโยบายการเงินหรือความเป็นพิราบ ในช่วงที่ JPMorgan เปิดตัวใช้โมเดลนี้ ค่า Hawk-Dove Score อยู่ในระดับสูงมากในช่วงเดือนเมษายน สะท้อนให้เห็นว่าช่วงนั้นเฟดยังคุมเข้มนโยบายการเงิน และขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ที่มา : JP Morgan

เมื่อดูจาก FOMC Hawk-Dove Score ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 เริ่มลดลง ซึ่งช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่เฟดเริ่มส่งสัญญาณยุติการขึ้นอัตราดอกเบี้ย และ FOMC Hawk-Dove Score ลดลง จำนวนครั้งที่คาดเฟดจะลดอัตราดอกเบี้ยในปี 2567 เพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่ในปีนี้ Hawk-Dove Score เริ่มดีดตัวขึ้น ทำให้จำนวนครั้งที่คาดเฟดจะลดอัตราดอกเบี้ยลดลง และราคาทองคำก็ลดลงเช่นกัน ดังนั้นถือว่าเป็นการใช้ AI มาวิเคราะห์การแถลงของเจ้าหน้าที่เฟดและแถลงการณ์การประชุมในเชิงปริมาณได้ และสามารถนำมาใช้เป็นกลยุทธ์การลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ และทองคำได้ ขณะที่ถ้าเป็นนักวิเคราะห์ต้องเป็นการติดตามการแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด แล้วมาตีความว่าเป็นการให้ความเห็นสายเหยี่ยวหรือพิราบมากขึ้น

FOMC Hawk-Dove Score ปีนี้เริ่มเพิ่มขึ้น

ที่มา : Bloomberg

แนวโน้มราคาทองคำคาดเริ่มฟื้นตัว และมีแนวรับสำคัญที่ 2,000 ดอลลาร์ ซึ่งระยะสั้นคาดจะไม่หลุดแนวรับดังกล่าว ส่วนแนวต้าน 2,040-2,045 ดอลลาร์ ทั้งนี้เฟดจะเริ่มเข้าสู่ช่วง Blackout Period ในวันที่ 20 มกราคม ก่อนการประชุม FOMC ในวันที่ 30-31 มกราคม กฎระเบียบของเฟดได้ระบุห้ามเจ้าหน้าที่เฟดแสดงความเห็นหรือให้สัมภาษณ์ในช่วง Blackout Period เกี่ยวกับนโยบายการเงิน ดังนั้นในช่วงนี้จะไม่มีความเห็นของเจ้าหน้าที่เฟดมาเป็นปัจจัยลบต่อราคาทองคำ

แนวโน้มราคาทอง Spot

ที่มา : Aspen

ดาวน์โหลดเอกสาร