เงินเฟ้อลด เฟดใกล้หยุดขึ้นดอกเบี้ย แล้วทองคำจะไปต่อ?

เงินเฟ้อของสหรัฐลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ปัจจัยเรื่องอัตราเงินเฟ้อเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมีนาคม ในปีที่แล้ว อย่างไรก็ดีอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ ทั้งดัชนีราคาผู้บริโภคและดัชนีราคาผู้ผลิตมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเดือนมิถุนายนที่ประกาศในสัปดาห์นี้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งต่ำที่สุดในรอบกว่า 2 ปี และดัชนีราคาผู้ผลิตเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งต่ำที่สุดในรอบเกือบ 3 ปี ถึงแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อทั้ง 2 ตัวไม่ใช่เป็นอัตราเงินเฟ้อเป้าหมายของเฟดก็ตาม  แต่ก็ถือว่าเป็นปัจจัยประกอบการตัดสินใจของเฟดที่จะยุติวงจรอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นในปีนี้อย่างแน่นอน เพียงแต่จะเป็นช่วงเวลาไหนเท่านั้นเอง

อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ

ที่มา : U.S. Bureau of Labor Statistics, กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง

มุมมองของตลาดต่ออัตราดอกเบี้ยของเฟด vs. ราคาทองคำ

สำหรับมุมมองของตลาดต่ออัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง  ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ได้แก่ ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจ้างงานและเงินเฟ้อ  ความเห็นของประธานเฟดและเจ้าหน้าที่เฟด ประมาณการอัตราดอกเบี้ยหรือ Dot Plot การปรับเปลี่ยนมุมมองตลาดต่ออัตราดอกเบี้ยเฟดในแต่ละครั้งมีผลกระทบต่อราคาทองคำ

.

เมื่อย้อนกลับไปในการประชุมเฟดเมื่อวันที่ 2-3 พฤษภาคม เฟดมีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% เป็น 5.00-5.25% คำแถลงการณ์การประชุมส่งสัญญาณว่าเฟดยุติวงจรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ด้วยการยกเลิกประโยคที่เคยระบุในแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ที่ว่า “คณะกรรมการเฟดคาดการณ์ว่าการคุมเข้มนโยบายเพิ่มเติมอาจมีความเหมาะสม” เพื่อให้เฟดบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ระดับ 2% ทำให้ตลาดคาดการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้คงทิ้งทวนเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว และคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ 4.50-4.75% เนื่องจากคาดเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ ทำให้ราคาทองคำปรับขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ที่ 2,078 ดอลลาร์ในวันที่ 4  พฤษภาคม

.    

แต่เมื่อมีการเปิดเผยรายงานการประชุมเฟดในวันที่ 24 พฤษภาคม กลับสะท้อนให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่เฟดส่วนใหญ่ยังคงสนับสนุนให้เฟดเดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเนื่องจากเงินเฟ้อยังสูง ตลาดปรับเพิ่มคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยสิ้นปีนี้เป็น 4.75-5% ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลงและเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,931-1,984 ดอลลาร์

.

การจ้างงานสหรัฐเดือนพฤษภาคมที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนออกมาแข็งแกร่ง ทำให้ตลาดปรับเพิ่มคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยสิ้นปีนี้เป็น 5-5.25% ราคาทองคำเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,940-1,983 ดอลลาร์

.

การประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 13-14 มิถุนายน Dot Plot ส่งสัญญาณว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้ง ทำให้ตลาดปรับเพิ่มคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยสิ้นปีนี้เป็น 5.25-5.50% ราคาทองคำปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องจนหลุด 1,900 ดอลลาร์ ในสัปดาห์นี้ราคาทองคำปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากเจ้าหน้าที่เฟดให้ความเห็นว่าเฟดใกล้ยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และเงินเฟ้อทั้งดัชนีราคาผู้บริโภคและดัชนีราคาผู้ผลิตลดลง ซึ่งคาดว่าราคาทองคำรอบนี้อาจขึ้นไปถึง 1,967 ดอลลาร์ที่เป็นจุดสูงสุดของราคาในวันที่ 16 มิถุนายน หลังจากนั้นอาจมีแรงเทขายออกมา โดยมีปัจจัยต้องติดตามในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนนี้คือการประชุมเฟดและอัตราเงินเฟ้อดัชนีราคา PCE พื้นฐานที่คาดว่าอาจสูงอยู่

ที่มา : FedWatch Tool, โปรแกรม ASPEN

การเคลื่อนไหวของราคาทองคำ Spot

ที่มา : โปรแกรม ASPEN

ดาวน์โหลดเอกสาร