ทำไมราคาทองคำร่วงลงแรง

Gold Bullion

  • ภาวะเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย
  • ความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตภาคธนาคาร
  • ความเสี่ยงความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์

Gold Bearish

  • แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยสหรัฐอยู่ระดับสูงที่ยาวนานขึ้น

สัปดาห์ก่อนสหรัฐเสี่ยงเกิด Government shutdown  แต่ทำไมราคาทองคำร่วงลงแรง

แม้ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาสหรัฐจะมีความเสี่ยงที่จะเกิด Government shutdown จากที่สภาคองเกรสจะต้องผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราว หรือ Continuing Resolution (CR) เพื่อส่งให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายภายในช่วงเที่ยงคืนของวันเสาร์ที่ 30 ก.ย.ตามเวลาสหรัฐ (ประมาณ 11.00 น.ตามเวลาไทยในวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น) ซึ่งยังมีความเห็นที่ขัดแย้งทำให้ตลอดทั้งสัปดาห์ยังมีความกังวลเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีผลให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้น ตรงข้ามกันนั้น ราคาทองคำได้ปรับตัวลงแรงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนครึ่ง โดยประเด็นสำคัญที่ทำให้ราคาทองคำร่วงลงแรง จากที่นักลงทุนยังคงมีความกังวลว่าอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอาจจะอยู่ระดับสูงในระยะเวลายาวนานขึ้น ทำให้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นในระดับสูงสุดใหม่ของปีนี้ และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 15 ปี

.

ถ้าพิจาณาสถิติที่ผ่านมานั้นในช่วงที่หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐปิดตัวลงจะส่งผลกระทบต่อราคาทองคำอย่างไรบ้าง จะพบว่าในช่วงเดือนต.ค.2556 ราคาทองคำได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงแรกของการปิดตัวลงของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ แต่ก็ได้ปรับตัวลดลงในเวลาต่อมา จนกลับไปปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อสิ้นสุดการปิดตัว ดังนั้นจึงไม่สามารถสรุปได้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลบวกหรือผลลบต่อราคาทองคำ ในทำนองเดียวกันเดือนม.ค.2561 ราคาทองคำได้ปรับตัวลดลงระหว่างวันที่ 20-23 ม.ค. และเพิ่มขึ้นเฉพาะเมื่อการปิดตัวสิ้นสุดลง ขณะที่เหตุการณ์ล่าสุดในวันที่ 22 ธ.ค.2561- 25 ม.ค.2562 ซึ่งมีการปิดตัวลงของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐเป็นระยะเวลากว่า 35 วัน ถือว่าเป็นระยะเวลาที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ แม้ว่าราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงเวลานั้น แต่ในช่วงนั้นราคาทองคำก็ได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อทองคำก่อนเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน จึงไม่สามารถกล่าวได้ทั้งหมดว่าการที่สหรัฐเกิด Government shutdown  จะเป็นแรงหนุนทองคำได้ และในช่วงระยะเวลานั่นเองราคาทองคำได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียง 37 ดอลลาร์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเกิด Government shutdown  จะส่งผลต่อราคาทองคำระยะสั้นและในกรอบที่จำกัด ซึ่งในที่สุดนักลงทุนต่างคาดหวังว่าสหรัฐจะสามารถแก้ไขหรือบรรลุข้อตกลงกันได้ เว้นแต่จะมีการยืดเยื้ออันยาวนานมากขึ้น หรือเกิดสงครามกลางเมือง

.

ทั้งนี้ วุฒิสภาสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 88 ต่อ 9 เสียง ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวในวันเสาร์ที่ผ่านมานั้นตามเวลาสหรัฐ ซึ่งมติดังกล่าวช่วยให้หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐรอดพ้นจากการถูกปิดการดำเนินงาน หรือชัตดาวน์ ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐได้ลงนามในกฎหมายงบประมาณชั่วคราวระยะเวลา 45 วัน จนถึงวันที่ 17 พ.ย. ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาทีก่อนถึงเส้นตายที่หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐจะถูกปิดการดำเนินงาน หรือชัตดาวน์ โดยร่างงบประมาณฉบับนี้ครอบคลุมถึงการจัดสรรงบประมาณสำหรับภารกิจการบรรเทาภัยพิบัติวงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ไม่รวมงบประมาณที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครน

.

ราคาทองคำทางด้านเทคนิคยังเป็นขาลง หลังราคายังลดลงทำจุดต่ำสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง  สัปดาห์นี้สหรัฐจะเปิดเผยข้อมูลตลาดแรงงาน ได้แก่ การจ้างงานภาคเอกชนทั่วประเทศเดือนก.ย. ของ ADP การจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ย. ค่าจ้างเฉลี่ยต่อชั่วโมงเดือนก.ย. และอัตราการว่างงานเดือนก.ย. สัปดาห์นี้ราคาทองคำมีแนวรับอยู่ที่  1,820 ดอลลาร์ และ 1,800 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 1,875 ดอลลาร์ และแนวต้าน 1,885 ดอลลาร์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศมีแนวรับ 32,100 บาท และ 32,000 บาท ขณะที่มีแนวต้านที่ 32,500 บาท และ 32,600 บาท

ดาวน์โหลดเอกสาร