ทองคำปรับตัวกรอบแคบ เฟดไม่ฟันธงจะลดดอกเบี้ยเมื่อไร

สิ่งที่ควรรู้จากการประชุมเฟดครั้งนี้

การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รอบแรกของปีนี้ในวันที่ 30-31 ม.ค. เฟดมีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 4 เป็นไปตามที่ตลาด

แถลงการณ์ของคณะกรรมการเฟด ระบุว่า “คณะกรรมการ FOMC มองว่าเป็นเรื่องเหมาะสมที่จะยังไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น จนกว่าจะมีความเชื่อมั่นมากขึ้นว่าเงินเฟ้อกำลังปรับตัวสู่ระดับ 2% อย่างยั่งยืน”

นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด แถลงว่า เป็นเรื่องเหมาะสมที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเมื่อมีข้อมูลยืนยันว่าเงินเฟ้ออยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้แล้ว ไม่คิดว่าคณะกรรมการ FOMC จะมีความเชื่อมั่นได้ภายในช่วงเวลาที่เฟดจะประชุมเดือนมี.ค. ซึ่งประธานเฟดไม่ได้ระบุชัดเจนถึงช่วงเวลาในการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

ในมุมมองของตลาดคาดการณ์ว่าเฟดจะเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในการประชุมเดือนพ.ค. ก่อนหน้านี้ตลาดมีความหวังว่าจะลดอัตราดอกเบี้ยเดือนมี.ค. ล่าสุดโอกาสความเป็นไปได้มีเพียง 34% แต่ตลาดคาดในปีนี้เฟดจะลดอัตราดอกเบี้ย 6 ครั้งๆ ละ 0.25% รวม 1.50% ขณะที่มุมมองของเฟดเองเฟดจะลดอัตราดอกเบี้ย 0.75% หรือลด 3 ครั้งในปีนี้

อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟด

ที่มา : ธนาคารกลางสหรัฐ กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง

แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดมีกรอบการเคลื่อนไหว 2,020-2,055 ดอลลาร์ ถึงแม้ว่าเฟดแถลงอาจจะไม่ได้เริ่มลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในการประชุมเดือนมี.ค. แต่ราคาก็ตอบรับทางลบไปแล้ว ซึ่งนักลงทุนรอติดตามการเปิดเผยการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันศุกร์ การลงทุนในทองแท่งแนะนำทยอยสะสมในระดับต่ำกว่า 34,000 บาท ส่วนการลงทุนในโกลด์ฟิวเจอร์ส แนะนำเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรที่ราคาทอง Spot 2,020 ดอลลาร์

ดาวน์โหลดเอกสาร