ซื้อใกล้แนวรับ 1,730 ดอลลาร์

 

  • ราคาทอง Spot ฟื้นตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงค่ำของวันพุธต่อเนื่องถึงการซื้อขายวันพฤหัส ผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐซึ่งเป็นไปตามที่นักลงทุนส่วนใหญ่ประเมิน นอกจากนี้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจีดีพีไตรมาส 2 หดตัว 0.90% หลังจากที่หดตัว 1.6% ในไตรมาส 1 ซึ่งจีดีพีสหรัฐหดตัว 2 ไตรมาสติดต่อกัน ทำให้สหรัฐเข้าสู่เกณฑ์นิยามของการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิค ส่งผลให้เงินดอลลาร์เริ่มอ่อนค่าลงและเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองฟื้นตัวขึ้น ในขณะที่ราคาทองในประเทศปรับตัวขึ้นน้อยกว่าปกติเนื่องจากเงินบาทที่กลับแข็งค่าขึ้น

.

.

  • ธนาคารกลางสหรัฐมีมติปรับขึ้นดอกเบี้ยร้อยละ 0.75 ตามที่นักลงทุนส่วนใหญ่ประเมินส่งผลให้เงินดอลลาร์เริ่มอ่อนค่าลง อย่างไรก็ตามในคำแถลงหลังการประชุมทั้งความกังวลต่อสถานการณ์เงินเฟ้อ รวมทั้งมุมมองของธนาคารกลางสหรัฐที่ประเมินว่าเศรษฐกิจยังมีความแข็งแกร่ง จึงเป็นสัญญาณว่าในการประชุมครั้งถัดไปมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยและยังเป็นปัจจัยกดดันการเคลื่อนไหวของราคาทองผ่านการแข็งค่าของเงินดอลลาร์ต่อไป ข้อมูลเศรษฐกิจที่ธนาคารกลางสหรัฐให้ความสนใจยังอยู่ที่ระดับเงินเฟ้อที่เคลื่อนไหวในระดับสูง ทั้งจากสถานการณ์เศรษฐกิจหลังการระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมทั้งความตึงเครียดในยูเครนที่มีผลต่อราคาน้ำมันและปัจจัยการผลิต โดยในช่วงค่ำวันนี้จะมีการรายงานดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคลเดือนมิถุนายนของสหรัฐ หากยังคงเร่งตัวขึ้นก็จะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองปรับตัวขึ้นได้ต่อไป

.

.

  • หลังจากราคาทองคำปรับขึ้นผ่านแนวต้าน 1,745 ดอลลาร์ ทำให้เป็นสัญญาณซื้อเก็งกำไรการฟื้นตัวขึ้นไปยังแนวต้านบริเวณ 1,760-1,770 ดอลลาร์ต่อไป หากราคาทองอ่อนตัวกลับลงมาเคลื่อนไหวที่แนวรับบริเวณ 1,725-1,730 ดอลลาร์ สามารถกลับเข้าซื้อเก็งกำไรการฟื้นตัว โดยมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,720 ดอลลาร์