คาดประชุมเฟดคืนนี้ยังไม่มีการปรับนโยบายการเงิน

 

  • ราคาทอง Spot แกว่งตัวในกรอบแคบลง โดยมีแรงขายทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยกลับออกมา หลังนักลงทุนกลับเข้าซื้อเก็งกำไรในตลาดสินทรัพย์เสี่ยง การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐที่จะทราบผลการประชุมในช่วงเช้าของวันพฤหัสเป็นประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจ ในขณะที่ราคาในประเทศยังคงได้รับปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของเงินบาท

 

  • การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐที่จะทราบผลการประชุมในช่วงค่ำวันนี้ คาดว่าผลการประชุมจะคงอัตราดอกเบี้ยใกล้ร้อยละ 0 ต่อไป เช่นเดียวกับมาตรการผ่อนคลายทางการเงินที่คาดว่ายังจะไม่มีการปรับเปลี่ยนไปจากเดิม แต่ยังคงต้องติดตามคำแถลงหลังการประชุมว่าธนาคารกลางสหรัฐจะมีมุมมองต่อภาวะเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้ออย่างไร ซึ่งจากการประชุมในครั้งก่อนที่เริ่มมีการส่งสัญญาณว่าอาจมีการพิจารณาปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรและตราสารต่างๆลง ในการประชุมครั้งนี้จึงคาดว่าจะมีการกล่าวถึงประเด็นนี้ด้วยและอาจเป็นประเด็นลบที่กลับมากดดันให้ราคาทองอ่อนตัวลง ส่วนประเด็นในประเทศจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าลงและเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองในประเทศ

 

  • การเก็งกำไรในทองคำยังคงแนะนำให้รอกลับเข้าซื้อใกล้แนวรับบริเวณ 1,785-1,790 ดอลลาร์ และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,780 ดอลลาร์ ส่วนแนวต้านของวันบริเวณ 1,815-1,820 ดอลลาร์ หากสามารถขึ้นไปยืนเหนือแนวต้านบริเวณนี้ คาดว่าการฟื้นตัวของราคาทองคำจะมีความต่อเนื่องมากขึ้น