ซื้อเก็งกำไรใกล้แนวรับ 1,750 ดอลลาร์

  • ราคาทอง Spot แกว่งตัวในกรอบแคบในการซื้อขายช่วงต้นสัปดาห์ ในขณะที่ราคาทองในประเทศได้รับแรงกดดันจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นกดดันให้ราคาในประเทศอ่อนตัวลง ความคาดหวังจากเรื่องการเปิดประเทศตามที่รัฐบาลแถลง รวมทั้งการส่งออกของไทยที่ขยายตัวขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กลับมาเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น
  • สัปดาห์นี้ประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจอยู่ที่การรายงานข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐและหลายประเทศ โดยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาระดับราคาสินค้าที่ปรับตัวขึ้นส่งผลให้เงินเฟ้อของสหรัฐเร่งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเป็นประเด็นที่ทำให้มีความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐจะปรับนโยบายการเงินให้มีความเข้มงวดมากขึ้น เช่นเดียวกับราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นมากก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่คาดว่าจะส่งผลให้เงินเฟ้อของสหรัฐและหลายประเทศมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ อย่างไรก็ตามการอ่อนตัวของราคาทองก็มีกรอบค่อนข้างจำกัด เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อจะเป็นประเด็นที่ทำให้มีแรงซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ที่ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อกลับเข้ามา
  • ภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของทองคำยังเป็นการแกว่งตัวในกรอบแคบ แต่หากไม่อ่อนตัวลงทำจุต่ำสุดใหม่ที่ต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 1,720 ดอลลาร์ การเคลื่อนไหวของราคาทองก็ยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นได้ต่อ ส่วนการเก็งกำไรในระยะสั้นแนะนำซื้อที่ระดับราคาบริเวณ 1,745-1,750 ดอลลาร์ และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,740 ดอลลาร์ โดยมีแนวต้านที่ยังต้องรังแรงขายที่คาดว่าจะมีกลับออกมาอยู่ที่บริเวณ 1,780-1,785 ดอลลาร์