แนวโน้มราคาทอง

  • ชะลอการปรับขึ้น
  • ทองคำทำ All-Time High เสี่ยงวิกฤติภาคธนาคารยืดเยื้อ แพคเวสต์ แบงคอร์ป  อาจเป็นรายต่อไป

.

ราคาทองคำ Spot เมื่อวานนี้ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 2,078 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All Time High) จากปัยจัยหนุนที่เฟดส่งสัญญาณยุติวงจรดอกเบี้ยขาขึ้น รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตภาคธนาคารของสหรัฐ อาจยืดเยื้อ จากที่แพคเวสต์ แบงคอร์ป (PacWest Bancorp) ส่อแววส่งสัญญาณอาจเป็นธนาคารรายต่อไปที่จะต้องเผชิญปัญหา ส่วน ECB มีมติปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุม ทางด้านกองทุน SPDR Gold Trust ซื้อทองคำสุทธิ 1.73 ตันจากเมื่อวาน

.

ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม

คืนนี้สหรัฐจะเปิดเผยค่าจ้างเฉลี่ยต่อชั่วโมงเดือนเม.ย. ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% จากที่เพิ่มขึ้น 0.3% การจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนเม.ย. ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 181,000 ตำแหน่ง จากที่เพิ่มขึ้น 236,000 ตำแหน่ง และอัตราการว่างงานเดือนเม.ย. ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 3.6% จาก 3.5%

.

วิเคราะห์ราคาทอง

แท่งเทียนรายวันมีลักษณะเป็น Three white soldiers บ่งบอกถึงสัญญาณแนวโน้มขาขึ้น อย่างไรก็ตาม สัญญาณจาก MACD เริ่มอ่อนแรงลง จึงคาดว่าราคาทองคำอาจชะลอการปรับขึ้น และอาจเกิดแรงเทขายออกมาบ้างเล็กน้อย โดยราคาทองคำมีแนวรับ 2,035 ดอลลาร์ และแนวรับถัดไปที่ 2,025 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 2,060 ดอลลาร์ และ 2,078 ดอลลาร์