สัปดาห์ก่อนทองคำ Spot ปรับลดลงทำจุดต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์

สัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)  

ทองคำ Spot มีแนวรับสำคัญ 1,790 ดอลลาร์ 

 

  • สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Spot ปรับลดลงทำจุดต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ หลังจากเพิ่มขึ้นติดต่อกันมา 4  สัปดาห์ เนื่องจากเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นจากความกังวลในเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่รุนแรงทั่วโลก ทำให้มีแรงซื้อเงินดอลลาร์ที่เป็นสกุลเงินปลอดภัย ขณะที่มีปัจจัยบวกจากธนาคารกลางยุโรปส่งสัญญาณตรึงดอกเบี้ยต่ำต่อไปอีก 2 ปี และสหรัฐประกาศจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 419,000 ราย ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. ทางด้านกองทุน SPDR Gold Trust ขายทองคำ17 ตันในสัปดาห์ผ่านมา และเมื่อวานขายทองคำ 1.74 ตัน

 

  • สัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จีดีพีไตรมาส 2 ของสหรัฐ และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเดือนมิ.ย.ของสหรัฐ ซึ่งการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)   คาดการณ์ว่าจะมีมติผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อไป ส่วนแนวโน้มการคุมเข้มนโยบายการเงินของเฟดทั้งเรื่องการขึ้นอัตราดอกเบี้ยและการลดวงเงินมาตรการ QE น่าจะเหมือนเดิมที่ตลาดรับรู้ไปแล้ว โดยเฟดคาดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2566

 

  • ระยะสั้นทองคำ Spot มีแนวรับสำคัญ 1,790 ดอลลาร์ ถ้ายังไม่หลุดแนวรับดังกล่าวคาดราคาทองคำมีโอกาสฟื้นตัวขึ้นได้ต่อและมีแนวต้านที่  1,820 ดอลลาร์ แต่ถ้าหลุดคาดจะมีแรงเทขายออกมามากและจะมีแนวรับถัดไปที่ 1,770 ดอลลาร์ โดยมีแนวต้านสำคัญ 1,830-1,835 ดอลลาร์