ทองคำขึ้น จากเงินดอลลาร์อ่อนค่า ธนาคารกลางยุโรปกระตุ้นเศรษฐกิจ

คืนนี้ 1 ทุ่มครึ่งติดตามการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ

ทองคำคาดผันผวนตามการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ

 

  • ราคาทองคำ Spot เมื่อวานฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงต่ำสุดในรอบ 3 เดือน และการประชุมธนาคารกลางยุโรปประกาศเพิ่มวงเงินในการซื้อพันธบัตรอีก 6 แสนล้านยูโร โดยดุลการค้าสหรัฐเดือนเม.ย.เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.94 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่ตลาดคาดจะขาดดุลการค้า 4.15 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ดีผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐมีจำนวน 1.877 ล้าน ซึ่งต่ำกว่า 2 ล้านรายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่กลางเดือนมี.ค. สะท้อนให้เห็นว่าตลาดแรงงานสหรัฐได้ผ่านพ้นภาวะเลวร้ายที่สุด ทางด้านกองทุน SPDR ขายทองคำ 1.17 ตัน หลังจากซื้อทองคำติดต่อกัน 6 วัน

 

  • คืนนี้เวลา 19.30 น. สหรัฐจะประกาศการจ้างงานนอกภาคเกษตร เดือนพ.ค. ตลาดคาดจะลดลง 8 ล้านตำแหน่ง ดีขึ้นหลังจากที่การจ้างงานเดือนเม.ย.ลดลงถึง 20.5 ล้านตำแหน่ง อัตราการว่างงานเดือนพ.ค.ตลาดคาดจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 19.5% จาก 14.7% ในเดือนเม.ย.

 

  • แนวโน้มราคาทองคำคาดผันผวนตามการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐเดือนพ.ค.ว่าจะออกมาดีกว่าหรือแย่กว่าที่ตลาดคาดไว้ ขณะที่สถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐและจีนยังเป็นปัจจัยหนุนต่อราคาทองคำ ทั้งนี้ทองคำมีแนวรับ 1,690 ดอลลาร์ และ 1,680 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้าน 1,720 ดอลลาร์ และ 1,730 ดอลลาร์