สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ต.ค. 62)–ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้เรียกร้องให้ยุติกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนตนเองออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีภายใต้การนำของพรรคเดโมแครต หลังจากที่ทำเนียบขาวเมินให้ความร่วมมือ ขณะที่พรรคเดโมแครตกล่าวหาว่าท่าทีดังกล่าวถือเป็นการคัดค้าน

ทรัมป์ได้ทวีตข้อความว่า “เพื่อประโยชน์ของประเทศ” ความพยายามของพรรคเดโมแครตที่จะถอดถอนตนเองออกจากตำแหน่ง “ควรยุติลงในตอนนี้”

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าวอีกว่า ผู้ที่แจ้งเบาะแสเมื่อเดือนส.ค. ซึ่งกล่าวหาว่าเขาพูดคุยกับประธานาธิบดียูเครนอย่างไม่เหมาะสม “ควรได้รับการเปิดเผยและสอบสวนอย่างเหมาะสม”

เมื่อเผชิญกับกระบวนไต่สวนเพื่อถอดถอนที่ทวีตึงเครียดมากยิ่งขึ้นจากคณะกรรมการข่าวกรองแห่งสภาผู้แทนราษฎร คณะกรรมาธิการรัฐสภา และกระทรวงการต่างประเทศ ปธน.ทรัมป์กล่าวย้ำว่า การพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนเมื่อวันที่ 25 ก.ค. “ไม่มีความกดดันทางการเมืองใดๆ” และสิ่งที่ผู้แจ้งเบาะแสมานั้น “ไม่ถูกต้อง”

ทั้งนี้ ทรัมป์ยังคงเดินหน้าตรวจสอบแรงจูงใจของพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม และได้ทวีตข้อความว่า ควรมีการเปิดเผยตัวตนของผู้แจ้งเบาะแส เพราะว่า “ไม่มีผู้ที่แจ้งเบาะแสหรอก ผู้แจ้งเบาะแสก็คือคนในพรรคเดโมแครต”

 

–อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย วรวิชญ์ สิทธิวัง/สุนิตา โทร.02-2535000 ต่อ 315 อีเมล์: sunita@infoquest.co.th–