ทองคำฟื้นตัวขึ้นใกล้แนวต้าน 1,500 ดอลลาร์

สหรัฐจะเลื่อนการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน

วันนี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางยุโรป

 

  • ราคาทองคำเมื่อวานฟื้นตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้าน 1,500 ดอลลาร์ หลังจากลดลงติดต่อกัน 4 วัน เนื่องจากตลาดคาดว่าธนาคารกลางยุโรปจะประกาศผ่อนคลายนโยบายการเงินในการประชุมวันนี้ รวมทั้งการประชุมเฟดในสัปดาห์หน้าจะลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% กองทุน SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิมติดต่อกันเป็นวันที่ 2

 

  • วันนี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางยุโรป และการแถลงของประธานธนาคารกลางยุโรป ซึ่งถ้าธนาคารกลางยุโรปประกาศผ่อนคลายนโยบายการเงิน หรือประธานธนาคารกลางยุโรปแถลงว่าเศรษฐกิจยูโรโซนชะลอตัวลง ทำให้ต้องผ่อนคลายนโยบายการเงิน คาดว่าจะส่งผลบวกต่อราคาทองคำ ส่วนคืนนี้สหรัฐจะประกาศดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนส.ค. ตลาดคาดจะเพิ่มขึ้น 0.1% สะท้อนให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อสหรัฐชะลอตัวลง จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตลาดคาดลดลง 2,000 ราย สู่ระดับ 215,000 ราย

 

  • ราคาทองคำในช่วงกลางวันคาดปรับลดลง เนื่องจากล่าสุดประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความว่า สหรัฐจะเลื่อนการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 50 แสนล้านดอลลาร์ เป็นวันที่ 15 ต.ค. จากเดิมวันที่ 1 ต.ค. ทั้งนี้ทองคำมีแนวรับ 1,480 ดอลลาร์ และ 1,470 ดอลลาร์ ที่สำคัญติดตามการประชุมธนาคารกลางยุโรปในคืนนี้ที่จะทำให้ราคาทองคำอาจผันผวนมากขึ้น ขณะที่มีแนวต้านที่ 1,500 ดอลลาร์ และแนวต้านถัดไปที่ 1,520 ดอลลาร์