ทองคำลงแรงจากสหรัฐเลื่อนการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน

คืนนี้สหรัฐไม่มีประกาศตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ

ราคาทองคำคาดเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideways down

 

  • ราคาทองคำเมื่อวานเคลื่อนไหวผันผวน โดยในช่วงกลางวันปรับขึ้นต่อเนื่องและทำจุดสูงสุดที่ 1,534 ดอลลาร์ แต่ในช่วงกลางคืนราคาทองคำปรับลงแรงและปิดตลาดที่ 1,501 ดอลลาร์ หลังจากสหรัฐประกาศเลื่อนการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนออกไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค. จากเดิมวันที่ 1 ก.ย. ทำให้นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ทำให้มีแรงขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัยและเข้าลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น สะท้อนให้เห็นจากกองทุน SPDR เริ่มขายทองคำสูงถึง 11.11 ตันเมื่อวาน หลังจากที่เมื่อวันจันทร์ซื้อทองคำ 7.92 ตัน

 

  • คืนนี้สหรัฐไม่มีประกาศตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ แต่คืนพรุ่งนี้สหรัฐจะประกาศตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญหลายตัว ได้แก่ ดัชนีกิจกรรมการผลิตของเฟดสาขาฟิลาเดลเฟียเดือนส.ค. ยอดค้าปลีกเดือนก.ค. ดัชนีการผลิตรัฐนิวยอร์กเดือนส.ค. จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ค.

 

  • แนวโน้มราคาทองคำคาดเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideways down เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนตึงเครียดลดลง แต่คาดยังมีแรงซื้อกลับเข้ามาเมื่อราคาทองคำปรับลดลง โดยทองคำมีแนวรับ 1,480 ดอลลาร์ และ 1,470 ดอลลาร์ ขณะที่มี แนวต้านที่ 1,520 ดอลลาร์ และ 1,530 ดอลลาร์