รองปธ.เฟดไม่มั่นใจทิศทางเศรษฐกิจโลก หวั่นอาจช้าเกินแก้หากรอดูสถานการณ์นานเกินไป

//รองปธ.เฟดไม่มั่นใจทิศทางเศรษฐกิจโลก หวั่นอาจช้าเกินแก้หากรอดูสถานการณ์นานเกินไป

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 ม.ค. 62)–นายริชาร์ด คลาริดา รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยว่า เฟดจะประเมินทิศทางการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลกอย่างครอบคลุม แต่เฟดจะไม่ประเมินสถานการณ์นานเกินไป เพราะมิเช่นนั้นอาจทำให้ปรับนโยบายการเงินรองรับปัญหาดังกล่าวได้ช้าเกินแก้

นายคลาริดา เปิดเผยว่า เฟดควรมีความเตรียมพร้อมในการปรับนโยบายการเงิน เพื่อจัดการกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและความผันผวนในตลาดเงิน

ถ้อยแถลงดังกล่าวสอดคล้องกับนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมที่สมาคมเศรษฐกิจแห่งกรุงวอชิงตันเมื่อวานนี้ว่า เฟดสามารถยืดหยุ่นและมีความอดทนต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และเฟดสามารถปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินตามขอบเขตที่สมควร หากเศรษฐกิจมีแนวโน้มย่ำแย่ลง

นายพาวเวลยังกล่าวด้วยว่า “เมื่อพิจารณาจากอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันซึ่งอยู่ในระดับต่ำและสามารถควบคุมได้ เฟดก็สามารถอดทน และติดตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจด้วยความอดทนและระมัดระวัง”

นายพาวเวลยังได้กล่าวถึงกรณีที่กรรมการหลายคนของเฟดได้ออกมาคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ โดยนายพาวเวลกล่าวว่า “เรายังไม่มีแผนที่ตายตัวในเรื่องนี้ แต่หากเฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ ก็จะตั้งอยู่บนเงื่อนไขที่ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2562 จะต้องแข็งแกร่งมาก และผมเชื่อว่าแนวโน้มดังกล่าวยังคงมีโอกาสที่จะเกิดขึ้น”

ตั้งค่ารูปประจำเรื่อง

–อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย กนิษฐนุช สิริสุทธิ์/รัตนา โทร.02-2535000 ต่อ 327 อีเมล์: ratana@infoquest.co.th–

2019-01-11T14:51:20+00:00 11 มกราคม 2019 เวลา 14:51|ข่าวเศรษฐกิจ|
X