คิม จอง อึนยันจะทำให้การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับทรัมป์บรรลุผลสำเร็จ

//คิม จอง อึนยันจะทำให้การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับทรัมป์บรรลุผลสำเร็จ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) สื่อของทางการจีนรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ยืนยันต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในระหว่างที่นายคิมเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้ว่า เขาจะทำให้การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บรรลุผลสำเร็จที่จะสร้างความพึงพอใจต่อประชาคมโลก

นอกจากนี้ นายคิมยังกล่าวยืนยันต่อผู้นำจีนว่า เกาหลีเหนือจะยึดมั่นต่อเป้าหมายในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี
ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาต้องการจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับนายคิมอย่างเร็วที่สุดในเดือนนี้
สำนักข่าว CNN รายงานว่า ขณะนี้ ทำเนียบขาวกำลังส่งเจ้าหน้าที่สหรัฐเข้าสำรวจกรุงเทพของไทย, กรุงฮานอยของเวียดนาม และรัฐฮาวายของสหรัฐ เพื่อทำการตัดสินใจคัดเลือกเมืองที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างปธน.ทรัมป์ และนายคิม หลังจากที่ได้คัดเลือกสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกในเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ไทยมีข้อได้เปรียบเนื่องจากมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ ซึ่งจะทำให้เกาหลีเหนือสามารถส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาประจำการที่สถานทูตในระหว่างที่ทำการสำรวจความเหมาะสมในการจัดการประชุมสุดยอดกับปธน.ทรัมป์

“สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ฮาวายเสียเปรียบก็คือการที่ไม่มีสถานทูตเกาหลีเหนือ” นายโจ หยุ่น อดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐซึ่งเป็นผู้แทนพิเศษของเกาหลีเหนือกล่าว

ทางด้านสื่อเกาหลีใต้คาดการณ์ว่า ปธน.ทรัมป์และนายคิมอาจพบปะกันที่กรุงฮานอยในการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2
ทั้งนี้ เวียดนามถือเป็นพันธมิตรที่ยาวนานของเกาหลีเหนือ และมีความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐ ขณะที่พรรคคอมมิวนิสต์ของเวียดนามมีอำนาจในการรักษาความสงบ และมีกลไกในการควบคุมความมั่นคงและการชุมนุมประท้วง ซึ่งจะช่วยให้การประชุมดังกล่าวดำเนินไปอย่างราบรื่น

นอกจากนี้ กรุงฮานอยยังตั้งอยู่ใกล้กับกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ โดยใช้ระยะเวลาการเดินทางด้วยเครื่องบินเพียง 4 ชั่วโมง รวมทั้งเป็นที่ตั้งของโรงแรมชั้นหนึ่งจำนวนหลายแห่ง

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐได้พบปะกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่กรุงฮานอยแล้วเพื่อจัดเตรียมรายละเอียดของการประชุมดังกล่าว
–อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ โทร.02-2535000 อีเมล์: kongkiat.k@infoquest.co.th–

2019-01-11T09:25:06+00:00 11 มกราคม 2019 เวลา 9:25|ข่าวเศรษฐกิจ|
X