ราคาทองคำปรับขึ้นแรงจากตลาดหุ้นสหรัฐที่ปรับลงต่อเนื่อง

คืนนี้สหรัฐจะประกาศดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนก.ย.

ราคาทองคำเป็นขาขึ้น แต่อาจจะมีการปรับฐานในระยะสั้น

 

  • ราคาทองคำ Spot เมื่อวานปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยราคาทองคำปรับขึ้นแรงจนทะลุกรอบแนวต้าน 1,210 ดอลลาร์/ออนซ์ได้ มีแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเนื่องจากตลาดหุ้นสหรัฐที่ยังคงปรับลงแรงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยดัชนีดาวโจนส์ปรับลงอีก 2.1% จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน   เฟดจะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ถึงแม้ดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐเดือนก.ย.เพิ่มขึ้น  1% เมื่อเทียบรายเดือน และเพิ่มขึ้น 2.3% เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าตลาดคาดเพิ่มขึ้น  0.2% เมื่อเทียบรายเดือน และเพิ่มขึ้น 2.4% เมื่อเทียบรายปี  ทางด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิมเมื่อวาน

 

  • คืนนี้สหรัฐจะประกาศดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนต.ค.ของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ตลาดคาดจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 100.4 จาก1 ในเดือนก.ย.

 

  • หลังจากที่ราคาทองคำสามารถทะลุกรอบแนวต้าน 1,210 ดอลลาร์/ออนซ์ขึ้นไปได้ ทำให้ทิศทางราคาทองคำเปลี่ยนจาก Sideways เป็นขาขึ้น แต่ด้วยราคาทองคำที่ปรับขึ้นแรง ทำให้อาจจะมีการปรับฐานในระยะสั้นเพื่อขึ้นต่อ ทั้งนี้ทองคำมีแนวต้านระยะสั้นที่ 1,230 ดอลลาร์/ออนซ์ และแนวต้านถัดไป 1,240 ดอลลาร์/ออนซ์ ขณะที่มีแนวรับที่ 1,210 และ 1,200 ดอลลาร์/ออนซ์ ตามลำดับ