“ทองคำ ยังคงรอคอย” รับอานิสงส์จากสงครามการค้า

//“ทองคำ ยังคงรอคอย” รับอานิสงส์จากสงครามการค้า

Money Channel (12 ก.ค. 61) — นักลงทุนพากันโยกเงินลงทุนออกจากตลาดหุ้น แต่ก็ยังไม่ได้ช่วยหนุนราคาทอง โดยมูลค่าสินทรัพย์ที่คนส่วนใหญ่ถือว่าปลอดภัย ยังไม่ได้รับอานิสงส์มากนัก ในขณะที่นักลงทุนที่ห่วงผลของสงครามการค้าต่างหันไปซื้อดอลลาร์สหรัฐ

ข้อมูลของ Investment Company Institute (ICI) ระบุว่าชาวอเมริกันที่ซื้อกองทุนประเภทต่างๆได้ถอนตัวออกจากกองทุนที่ลงทุนในคอมโมดิตี้ รวมทั้งทองคำ รวมเป็นเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการขายทิ้งมากที่สุดตั้งแต่เดือน ก.ค. 2107

ความกังวลเรื่องสงครามการค้าที่มีเพิ่มขึ้นได้ผลักดันให้นักลงทุนทิ้งหุ้น แล้วหันไปซื้อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีค่าแข็งขึ้น 5% ใน 3 เดือนที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับสกุลเงินของประเทศคู่ค้าสำคัญของสหรัฐ และสภาพดอลลาร์ที่แข็งแกร่งได้กดดันราคาทองซึ่งซื้อขายกันในรูปของดอลลาร์

ข้อมูลของสำนักวิจัย Lipper เมื่อสัปดาห์ที่แล้วชี้ว่า กองทุนที่เน้นลงทุนในโลหะมีค่า ได้ถูกผู้ถือหน่วยลงทุนถอนออกจนมูลค่าทรัพย์สินสุทธิลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 9 ติดต่อกัน ทั้งนี้เฉพาะในเดือน มิ.ย. เพียงเดือนเดียว มีเงินไหลออก 2,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2016

ในมุมมองของนักลงทุน ปัญหาความขัดแย้งทางการค้าคงไม่น่าจะจบหรือลดลงในระยะสั้น โดยทำเนียบขาวได้ประกาศรายชื่อสินค้าจีนชุดใหม่ที่จะถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งเก็บภาษีเพิ่มเป็น 10% ในเร็วๆนี้

ในขณะเดียวกัน จีนได้ออกมาโจมตีสหรัฐว่าทำตัวข่มเหงรังแกประเทศอื่น ซึ่งจีนจำเป็นต้องตอบโต้

คุณวิลเลี่ยม ไรด์ CEO ของ GraniteShares กล่าวว่าสงครามการค้าในที่สุดจะสร้างแรงกดดันต่อเงินเฟ้อ ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกสำหรับทองคำ

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่าในระยะสั้น แรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่เกิดจากอัตราภาษีนำเข้าที่สูงขึ้น กำลังถูกความแข็งแกร่งของดอลลาร์กลบหายไป

แต่คุณไรด์กล่าวว่า ต่อไปเมื่อผลกระทบของภาษีนำเข้าที่แพงขึ้นเริ่มอยู่ตัว และตลาดปรับตัวรับรู้ผลดังกล่าวมากขึ้น มันจะเพิ่มแรงกดดันต่อเงินเฟ้อ ซึ่งจะหนุนราคาทองคำ และมูลค่าสินทรัพย์สุทธิของกองทุนเหล่านี้

ข้อมูลของ ICI ระบุว่ากองทุนหน่วยลงทุนในสหรัฐที่เน้นลงทุนในหุ้น และกองทุน ETF ได้เห็นเงินทุนไหลออกสุทธิรวม 10,600 ล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ล่าสุด ซึ่งทำให้ยอดเงินทุนไหลออกสุทธิทั้งหมดใน 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มเป็น 33,700 ล้านดอลลาร์

ส่วนกองทุนที่เน้นลงทุนในพันธบัตรตราสารหนี้ดึงดูด เงินลงทุนเพิ่มขึ้นสุทธิ 4,600 ล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ล่าสุด โดยกองทุนตราสารหนี้ในสหรัฐยังไม่เห็นมูลค่าสินทรัพย์สุทธิลดลงนับตั้งแต่เดือน ก.พ. ปีนี้Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์ อมรวิรัตนสกุล Credit photo: rt.com

 

ที่มา: www.moneychannel.co.th

2018-07-12T12:02:48+00:00 12 กรกฎาคม 2018 เวลา 12:02|ข่าวเศรษฐกิจ|
X